CHIM YẾN CHẾT TẠI KIÊN GIANG (XEM VIDEO)

Nội dung bài viết

Đợt mưa bão vừa rồi, Nikodo được vài khách hàng ở Kiên Giang báo hiện tượng chim non chết tăng đột biến. Khách quan sát thấy chim mẹ đi ăn xa và về rất tối nên ngờ là do chim non bị bỏ đói!? Nikodo không đồng tình với quan điểm trên. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra ở các nhà chim lâu năm và kết hợp với lượng ẩm tăng cao đột biến đợt mưa vừa rồi, nên Nikodo tình nghi nguyên nhân là do sự sinh sôi của Mạt chim. Nếu các anh/chị cũng gặp hiện tượng trên, xin hãy kiểm tra nhà mình xem có đúng thật vướng Mạt chim hay không. Nếu đúng thì xin hãy dùng TANALI để diệt Mạt chim trưởng thành trong không khí và bám trên gỗ, kết hợp dùng PITOXIT để trị triệt để trứng và Mạt chim non trốn trong phân và trên sàn nhà.


DUNG DỊCH PITOXIT

Đặc chế từ cây đước, lá rễ cây rừng và tổ yến bụi có mùi hương thu hút chim yến, xua đuổi trừ diệt mạt chim, mạt gà, bọ chét, rận chim ẩn núp trên lông chim yến, tổ yến và ván yến.cắn hút máu giết chết chim yến non, phá nát tổ yến và cắn  người vào nhà chim. Nhà yến bị nhiều mạt chim, bọ chét…xâm hại là nhà yến đã có nhiều chim yến sinh sống.
Trộn 5 lít dung dịch đã pha với nước vào 50kg phân chim yến cho vào bao PE dày, cột kín miệng bao, mạt chim, bọ chét, côn trùng khác và trứng côn trùng sẽ chết trong 2 – 3 ngày.
Cách dùng:

  1. _ 1 lít dung dịch pha với 10 – 12 lít nước phun lên ván cách tổ 1 mét , tổ yến chỗ có mạt chim, bọ chét ẩn núp. Phần lớn các côn trúng này chết ngay sau khi thấm thuốc, một số rơi xuống sàn nhà, nên phải phun tiếp lên sàn nhà để giết những con rớt xuống sàn.
  2. _ Định kỳ 7 – 10 ngày, tiếp tục phun để diệt những con mới nở và trốn ẩn nấp thoát chết ở lần phun trước. Xử lý liên tục 2 – 3 lần mới giảm được 80 – 90% các loại côn trùng này.
  3. _ Phun dính vào lông chim yến trưởng thành thì rất tốt.
LƯU Ý:
Tuyệt đối không phun vào chim yến non chưa mọc đủ lông. Khi phun thuốc phải đeo kính bảo hộ và để không cho dung dịch thuốc dính vào mắt, rửa ngay bằng nước sạch nếu bị dính thuốc. Nếu ăn nhầm thuốc, phải gây ói và nên báo bác sĩ. Để xa tầm tay trẻ em.

DUNG DỊCH TANALI

Có thể loại bỏ Nitrate (khí đôc hại không tốt cho nhà chim và ảnh hưởng chất lượng tổ), tăng cường bầy đàn trong nhà chim mới, loại bỏ nấm mốc, làm mất mùi chất thải, diệt mầm bệnh và vi trùng, có tác dụng đẩy lùi côn trùng, gián, chuột , rận ,….

Sử dụng:

Để khử mùi và khí uế trong nhà chim mới .Pha tỉ lệ 1:50, xịt lớp mỏng lên ván gỗ và lớp dày lên tường và sàn nhà . Lập lại 1 tuần 1 lần. Xịt lien tiếp 3 tuần.

·   Để loại nấm móc và côn trùng ,….:pha tỉ lệ  1:20. Xịt trực tiếp lên vùng có nấm móc ,hang ổ  gián , côn trùng, v.v…Sau 5 phút , dùng vải  nhúng dung dịch tỉ lệ 1:50  lau nấm mốc hoặc  dùng bàn chảy chà sạch .Sau đó xịt dung dịch tỉ lệ 1:100 vào ván gỗ  (lớp mõng) và tường &sàn (lớp dày ). Để đạt hiệu quả cao , gữi độ ẫm trong nhà ở mức 75%–>85%

·   Sử dụng cho nhà cũ và đang thu hoạch và loại bỏ khí Nitrate

·   Pha tỉ lệ 1:50 hoặc 1:100. Xịt toàn bộ nhà chim bao gồm lên ván gỗ ( lớp mõng) và lên tường  &sàn nhà  (lớp dầy) .Tránh xịt vào tổ . Xịt mỗi 2 tuần 1 lần.

Nội dung bài viết