DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG YẾN SÀO TRONG NĂM 2017

Nội dung bài viết

SKĐS – Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời của yến sào mà nhu cầu ăn yến sào để bồi bổ sức khỏe hay dùng để làm quà biếu tặng ngày càng tăng cao. Nhưng cũng chính từ sự gia tăng về cơ sở buôn bán và sản lượng nên giá cả và chất lượng yến sào cũng rất khác nhau, làm cho người dân khó lòng lựa chọn sản phẩm uy tín.

Việc phát triển thành công từ các mô hình nuôi chim yến trong nhà đã góp phần nhân rộng mô hình đàn chim yến, làm tăng năng suất thu hoạch tổ yến trên các đảo và yến nuôi trong nhà tăng lên đã góp phần làm mặt hàng này xuất hiện ngày càng rộng rãi trên thị trường. Vì là yến nuôi nên giá thành không được cao, những người có thu nhập trung bình cũng có thể mua dùng. Tuy nhiên, việc xuất hiện quá nhiều nguồn cung cấp sản phẩm yến sào thì việc thẩm định chất lượng ngày càng trở nên khó khăn hơn. Người tiêu dùng có thể bị lừa gạt khi bỏ ra số tiền lớn để mua các sản phẩm yến sào kém chất lượng, bị pha trộn. Điều đáng lo là hiện vẫn chưa có cơ quan chức năng nào đặt vấn đề kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng của các sản phẩm yến sào trên thị trường.

Sản phẩm yến sào không chỉ là niềm tự hào của người dân Việt Nam mà còn vươn lên cạnh tranh với các nhãn hiệu nổi tiếng khác cùng loại trên thế giới. Với uy tín, chất lượng, sản phẩm yến sào đã chiếm lĩnh trên thị trường quốc tế.

Có một thực trạng hiện nay là việc phân biệt đâu là sản phẩm yến đảo thiên nhiên hay yến nhà, yến Việt Nam với yến Malaysia, Indonesia hay yến Thái Lan thì chẳng phải ai cũng biết, vì vấn đề làm giả ngày càng tinh vi hơn.

Trên thị trường yến sào hiện nay, mặt hàng này đang được bày bán với nhiều mức giá khác nhau, với nhiều xuất xứ từ các sản phẩm trong nước, nhập khẩu, xách tay hay là do các gia đình tự khai thác…cho thấy tình trạng thả nổi thị trường yến sào cộng với việc cạnh tranh không lành mạnh kéo dài đang đe dọa thương hiệu yến sào không chỉ ở thị trường trong nước mà nguy cơ mất cả thị trường nước ngoài trong tương lai.

Nói về chất lượng, theo Tiến sĩ Ngô Đăng Nghĩa, Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học và môi trường cho biết, đến cơ quan quản lý của nhà nước cũng khó có thể kiểm soát nổi chất lượng của yến sào trên thị trường hiện nay, chứ chưa nói đến việc định giá theo chất lượng. Chính vì thế, những người mua yến sào hãy là những người thông thái, nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt những nơi có nhân viên tư vấn sẵn sàng chỉ cho khách phân biệt yến giả, yến thật, thậm chí có mẫu sẵn để quan sát thì mới đặt niềm tin vào sản phẩm của họ.

Tóm lại, thị trường yến sào trong những năm gần đây có những tiến triển rất tích cực và trong năm 2017, sẽ là một năm đầy biến động đối với sản phẩm yến sào.

Theo baomoi.press

Nội dung bài viết