BÍ THƯ THÀNH ỦY: CHO MỖI HỘ VAY 300-400 NUÔI YẾN

Nội dung bài viết

TTO – Đó là gợi ý của ông Đinh La Thăng – ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM tại buổi làm việc về tình hình sản xuất của bà con nông dân huyện Cần Giờ sáng 25-12.

Sau khi đến tận các ao nuôi tôm, ruộng muối, nhà yến để khảo sát tình hình sản xuất của bà con nông dân, trò chuyện với một số hộ sản xuất giỏi và một số hộ nghèo, ông Đinh La Thăng và ông Tất Thành Cang – phó bí thư thường trực Thành ủy – đã có buổi làm việc với UBND xã Lý Nhơn, An Thới Đông, Bình Khánh và các hộ nông dân tại đây.

Đại diện siêu thị Co.op Mart, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Saigon Tourist, Quỹ trợ vốn cho người lao động nghèo tự tạo việc làm (CEP), đại diện các sở, ngành nông nghiệp, du lịch, công thương cũng cùng tham gia khảo sát.

Theo báo cáo của huyện Cần Giờ, sản xuất muối hằng năm của huyện khoảng 1.700ha, sản lượng năm 2015 khoảng 140.500 tấn, năng suất bình quân 84 tấn/ha. Tuy nhiên giá thành sản xuất lên tới 610 đồng/kg trong khi giá bán chỉ 300-550 đồng/kg và biến động liên tục nên người nông dân không có lời.

Đại diện Sở Công thương cho biết hằng năm sản lượng muối khoảng 94.000 tấn nhưng chỉ tiêu thụ được khoảng 45.000 tấn.

Ông Thăng đặt ngay câu hỏi cho sở này: “Những tỉnh sản xuất nhiều thì tại sao người ta bán được còn TP.HCM có ít lại không bán được?”. Đại diện Sở Công thương cho biết nguyên nhân do muối Cần Giờ không đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu, chỉ tiêu thụ trực tiếp tại TP.HCM khoảng 1.500 tấn/năm.

Chốt vấn đề “giá thành của muối gấp đôi giá bán thì không thể nào thoát nghèo với nghề làm muối”, ông Thăng cũng đặt bài toán cho các sở, ngành: “Yến dễ nuôi, rủi ro thấp, lợi nhuận cao. Cho vay 300-400 triệu để mỗi hộ có một nhà nuôi yến được không?”.

Ông Trần Minh Hòa, một điển hình nông dân sản xuất giỏi tại xã Lý Nhơn có thu nhập 2-3 tỉ đồng mỗi năm từ nuôi tôm, nuôi yến, rất tâm đắc với ý tưởng của ông Thăng: “Hỗ trợ nhà yến cho các hộ nông dân thì quá ngon”.

Theo ông Hòa, hiện giá yến từ 19-20 triệu đồng/kg, một tháng tổng chi phí điện, nước chỉ 500-600.000 đồng mà đầu ra của yến thì không phải lo vì “không đủ để bán”.

Theo ông Thăng, việc chuyển đổi sản xuất là bắt buộc vì làm muối không hiệu quả, “thà dùng tiền hỗ trợ trực tiếp cho người nghèo hơn là hỗ trợ vốn làm ăn mà không có thu nhập”. Ông yêu cầu các sở, ngành phải tập trung mọi nguồn lực để lo cho Cần Giờ, “không thể để một thành phố lớn mà lại có một huyện người dân quá khó khăn”.

Ông chỉ đạo địa phương, các sở, ngành cần phải đánh giá lại khó khăn của từng xã, xây dựng cơ sở dữ liệu thủy văn, khí hậu… để từ đó xây dựng kế hoạch sản xuất khoa học.

Đồng thời, ông yêu cầu phải có sự liên kết giữa doanh nghiệp, người dân với Nhà nước.

“Nhà nước phải lo thị trường, con giống, xây dựng thương hiệu, cấp điện, nước… Sở Công thương không lo được thị trường cho người làm muối, sự quan tâm của các sở, ngành như vậy là chưa được. Phải bỏ tư duy ngồi ở sở chờ người dân, phải xuống hỏi xem người dân cần gì”, ông Thăng nghiêm khắc phê bình.

Theo ông, có những việc cần làm ngay là phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, “phải đặt được sản phẩm thương hiệu đặc trưng của Cần Giờ như cá dứa lên sạp của Saigon Co.op, trước mắt có cách thức khuyến khích để sản phẩm của nông dân đến được với người dân”.

Mặt khác, phải có đề án ngay để hỗ trợ người nông dân nuôi yến, hình thành các vùng sản xuất tập trung nuôi tôm, nuôi yến thì mới thu hút được doanh nghiệp tham gia.

Theo tuoitre.vn

Nội dung bài viết